Dịch Vụ

Cấu tạo – nguyên lý hoạt động tủ lạnh âm sâu là gì

Nếu bạn chưa hiểu rõ tủ lạnh âm sâu là gì, thiết bị này hoạt động như thế nào trong bài viết hôm nay sẽ phân tích rõ hơn. Cũng tương tự như tủ đông nhưng ứng dụng trong thực tế của chúng lại khác nhau. Tủ lạnh âm sâu có khả năng làm lạnh rất sâu dùng để áp dụng trong các lĩnh vực chuyên biệt, cụ thể nào đó. Vậy cấu tạo – nguyên lý tủ lạnh âm sâu như thế nào?

Cấu tạo tủ lạnh âm sâu

 

Tủ âm sâu được sản xuất bằng vật liệu cao cấp và kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả hoạt động, đặc biệt là an toàn cho người dùng. Cấu tạo tủ gồm 2 phần chính: khoang chứa và hệ thống làm lạnh chuyên sâu.

 

Tủ âm sâu được thiết kế dạng tủ đứng với nhiều ngăn chứa phù hợp với các sản phẩm nhỏ và cần sử dụng liên tục. Lớp cách nhiệt làm bằng bọt urethane mật độ cao, không chứa CFC đảm bảo hiệu quả làm lạnh và giữ an toàn khi sử dụng. Bên trong tủ làm bằng thép không gỉ và chống trơn.

Hệ thống làm lạnh là phần có cấu tạo phức tạp nhất, gồm các bộ phận cơ bản: máy nén, van tiết lưu, dàn nóng, quạt dàn nóng, dàn lạnh, bộ điều khiển và các bộ phận nhỏ khác. Tác dụng chính là tạo ra độ lạnh sâu cho khí gas từ việc chuyển đổi giữa dàn nóng và dàn lạnh. Tất cả các bộ phận đều được điều khiển bởi bộ điều khiển vi xử lý giúp ổn định và duy trì nhiệt độ âm.

 

Thông qua màn hình hiển thị Led trực quan, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát hoạt động của máy, về nhiệt độ khoang chứa, nhiệt độ môi chất, nhiệt độ máy nén, thời gian... Một số mẫu tủ chuyên dụng có cả khóa an toàn nhằm bảo vệ các chế phẩm bên trong, tránh khỏi sự xâm nhập trái phép.

 

Nguyên lý hoạt động tủ lạnh âm sâu

 

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu sẽ giống kiểu tủ đồng lạnh nhưng khác với tủ lạnh dân dụng, mặc dù cùng chức năng làm lạnh nhưng tú âm sâu sẽ không làm khô sản phẩm, còn tủ lanh dân dụng thường làm khô sản phẩm để bên trong nêu không bọc kín. Dang tủ lạnh, các khoang chứa sẽ có luông gió lưu thông để mang hơi lạnh tuân hoàn trong tủ lạnh, còn với tủ đông lạnh sâu thì không sử dụng quat gió mà truyên nhiệt qua tiếp xúc bê mặt và qua không khí tĩnh bên trong tủ. Do vậy, tủ âm sâu không làm mất hơi nước bên trong sản phẩm.

 

Hệ thống lạnh trong tủ lạnh âm sâu về cơ bản cũng tương tự hệ thông lạnh trong tủ đông nhưng thiết bị là khác nhau, gas khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau: Với tủ đông thông thường, hệ thông làm lạnh thường là dạng 1 cấp, do vậy độ lạnh âm chỉ đạt < -20°c và chỉ phù hợp cho bảo quản thực phẩm, rau củ, thịt cá và các sản phẩm cần bảo quản ở mức độ vừa phải. 

 

Với hệ thống lạnh âm sâu cần có sự kết hợp nhiều hơn 2 hệ thống lanh đơn thuần, gọi là làm lạnh 2 cấp hoặc 3 cấp, đồng thời sử dụng các thiết bị bên trong nó có mức độ phức tạp hơn rất nhiều như lốc nén, gas, dàn trao đôi nhiệt, các chức năng kiếm soát, điều khiến điện tử... Mỗi cấp làm lạnh sẽ chịu trách nhiệm một nhiệm vụ làm lạnh cụ thế, cấp làm lạnh thứ 1 sẽ tạo môi trường tốt cho cấp làm lạnh thứ 2, cấp thứ 2 tạo môi trường cho cấp thứ 3... Do vậy mức độ lạnh có thể đạt ngưỡng thấp hơn mức chúng ta cần sử dụng.

Ứng dụng tủ lạnh âm sâu

 

Nói tới ứng dụng của các loại tủ đông lạnh sâu, chúng ta thưởng ít biết tới bởi các thiết bị này không sử dụng phố biên trong lĩnh vưc dân dụng mà chủ yêu trong các lĩnh vực nghiên cứu, thí nghiệm, y tế, sinh học, vi sinh vật, hóa chất, công nghiệp, vũ trụ, quân sự... Tủ âm sâu thường cung cấp mức độ lạnh thông thưởng là -60°c trở lên, một số ít ứng dụng chùyên biệt hơn mới cân dùng tới độ lanh -90°c hoặc thấp hơn nữa.

Tùy vào cách sử dụng mà Khách hàng có thể lựa chọn loại tủ nhiều ngăn hay ít ngăn, tủ đứng hoặc tủ nằm, tủ làm lạnh giống nhau hoặc tủ làm lạnh độc lập. Hãng Biobase hiện nay cung cấp nhiều mẫu từ âm sâu cho các ứng dụng khác nhau. Khách hàng hãy liên hệ trực tiếp tại công ty H2TECH để được tư vấn chi tiết hơn.

 

Bải viết hữu ích khác: 

 

   - Tủ lạnh âm sâu là gì - cách sử dụng tủ lạnh âm sâu

   - Nồi hấp tiệt trùng là gì - Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng

   4 bước vệ sinh - tăng tuổi thọ nồi hấp tiệt trùng

 

 

Các tin khác
THIẾT BỊ PHÒNG KIỂM NGHIỆM DƯỢC – MỸ PHẨM

THIẾT BỊ PHÒNG KIỂM NGHIỆM DƯỢC – MỸ PHẨM

Trên thị trường hiện nay, các ngành dược và mỹ phẩm đang được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Chính vì vậy, việc thiết...
Thiết kế phòng thí nghiệm – Cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm

Thiết kế phòng thí nghiệm – Cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là một cơ cở được thiết kế và lắp đặt dựa trên yêu cầu của khách hàng. Mỗi phòng phòng thí nghiệm...
Khúc xạ kế - Thiết bị phân tích phòng thí nghiệm H2TECH

Khúc xạ kế - Thiết bị phân tích phòng thí nghiệm H2TECH

Khúc xạ kế là một máy kiểm tra nước, thiết bị này có tác dụng đo nồng độ các chất hòa tan bên trong các chất lỏ...
Phân tích đạm theo phương pháp Kjeldahl - Thiết bị phân tích phòng thí nghiệm H2TECH

Phân tích đạm theo phương pháp Kjeldahl - Thiết bị phân tích phòng thí nghiệm H2TECH

Phương pháp chưng cất Kjeldahl là một trong những phương pháp chưng cất cổ điển và phổ biến được sử dụng để phân...
Thiết bị phòng thí nghiệm – Nội thất phòng thí nghiệm

Thiết bị phòng thí nghiệm – Nội thất phòng thí nghiệm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm uy tín. Với mục tiêu trở thành một...
Hãng sản xuất
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhập thông tin của bạn để nhận thông tin mới từ H2TECH.COM.VN

fb Mail zalo
Gọi ngay SMS Chỉ Đường
Hotline tư vấn miễn phí: 0934 075 459