Dịch Vụ

Tìm hiểu chỉ tiêu COD và chỉ tiêu BOD trong xử lý nước

Trong quá trình xử lý nước thải, phân hủy các hợp chất hữu cơ trong ao hồ, bể chứa người ta thường chú ý đến hai chỉ tiêu quan trọng đó là COD và BOD. Vậy hai chỉ tiêu này là gì?

 

Chỉ tiêu COD là gì?

 

Chỉ tiêu COD là lượng oxy cần thiết cho quá trình oxy hóa các hợp chất hữu cơ trong các mẫu bằng tác nhân oxy hóa mạnh như permanganat hoặc dicromat. Chỉ tiêu này được thể hiện bằng miligam trên lít (mg/L) là khối lượng oxy tiêu thụ trên một lít dung dịch. Khi nhu cầu oxy hóa càng cao thì mẫu đo có mức ô nhiễm càng cao. COD được xem là một trong những thông số quan trọng trong quá trình kiểm soát chất lượng nước thải. Người ta sử dụng giá trị COD để giám sát nước thải trước và sau xử lý. Chính vì thế, độ tin cậy của thông số này rất cao, yếu tố quan trọng để bảo vệ môi trường nước.

 

 

Quá trình thử nghiệm COD được tuân thủ nghiêm ngặt sẽ cho kết quả thử nghiệm chính xác, không khác nhiều so với giá trị lý thuyết. Các phép đo chỉ tiêu COD thường được thực hiện trên các mẫu xử lý nước thải hoặc nước tự nhiên bị ô nhiễm do chất thải sinh hoạt hay chất thải công nghiệp. COD được xem là một xét nghiệm chuẩn hóa trong phòng thí nghiệm. Mẫu nước được ủ với một chất oxy hóa mạnh ở điều kiện nhiệt độ và thời gian cụ thể. Chất oxy hóa mạnh thường sử dụng là potassium dicromat kết hợp axit sulfuric đặc nóng.

 

Chỉ tiêu BOD là gì?

 

Chỉ tiêu BOD được hiểu là lượng oxy cần thiết cho vi sinh vật để phân hủy chất hữu cơ ổn định ở một nhiệt độ và thời gian nhất định. BOD bao gồm oxy cần thiết cho quá trình oxy hóa các hợp chất khác trong nước như ammoniac, sắt hoặc sulfua. Nếu như thử nghiệm oxy hòa tan cho biết được lượng oxy có sẵn thì kiểm tra BOD sẽ cho thông số về lượng oxy được tiêu thụ.

 

Cơ chế trong quá trình thử BOD là sử dụng một lượng sinh khối trộn với nước thải, đồng thời bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho sinh khối. Nhờ vậy, quá trình phân hủy chất hữu cơ sẽ tăng lên và hàm lượng oxy hoàn tan giảm.

 

 

Trên thực tế, chỉ tiêu BOD được xác định bằng cách đo nồng độ oxy trong một mẫu vừa thu thập, sau đó so sánh với mức oxy hòa tan trong một mẫu thu thập cùng lúc nhưng được ủ trong điều kiện nhiệt độ và thời gian nhất định. Sự chênh lệch lượng oxy giữa hai mẫu được ghi lại theo đơn vị mg/L. Với các vùng nước tự nhiên không bị ô nhiễm sẽ có BOD bé hơn 5mg/L. Nước thải chưa qua xử lý có nồng độ BOD từ 150mg/L đến 300mg/L.

 

Chỉ tiêu BOD dùng để đo lượng oxy tiêu thụ trong quá trình oxy hóa bằng vi sinh vật. COD và BOD không nhất thiết  phải đo cùng một loại oxy tiêu thụ. Hiện nay tỉ lệ BOD5/COD được xem là chỉ số phân hủy sinh học. Dựa vào chỉ số này người ta sẽ đưa ra các biện pháp xử lý nước tự nhiên, nước thải phù hợp.

 

Công ty Cổ Phần Thiết Bị Khoa Học H2TECH đang cung cấp các thiết bị đo chỉ tiêu COD, BOD. Khách hàng có nhu cầu liên hệ chho chúng tôi để được biết thêm chi tiết sản phẩm.

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH KHÁC:

 

       -     Nhiệt kế hồng ngoại – nhiệt kế điện tử – nguyên lý hoạt động

       -     Nồi hấp tiệt trùng là gì - Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng

       -     Thương hiệu PEAK Instrument - thiết bị chất lượng cao

 

 

 

 

 

Các tin khác
Đánh Giá Độ Ổn Định Mỹ Phẩm Bằng Tủ Vi Khí Hậu - H2TECH

Đánh Giá Độ Ổn Định Mỹ Phẩm Bằng Tủ Vi Khí Hậu - H2TECH

Để đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả tốt nhất của sản phẩm, các sản phẩm mỹ phẩm bắt buộc phải được...
Các Dòng Máy Đếm Khuẩn Lạc Cho Phòng Thí Nghiệm Vi Sinh - H2TECH

Các Dòng Máy Đếm Khuẩn Lạc Cho Phòng Thí Nghiệm Vi Sinh - H2TECH

Máy đếm khuẩn lạc tự động giúp tiết kiệm thời gian và lao động, thông thường máy có thể đếm lên đến 1000 khuẩn...
Hệ Thống Lọc Nước Cho Phòng Thí Nghiệm – Máy Lọc Nước Siêu Sạch WASSERLAB

Hệ Thống Lọc Nước Cho Phòng Thí Nghiệm – Máy Lọc Nước Siêu Sạch WASSERLAB

Nước đóng vai trò quan trọng trong phòng thí nghiệm, vì nước là dung môi thông dụng dùng để pha hóa chất, môi trường phản...
MÁY DẬP MẪU VI SINH - NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC - ỨNG DỤNG

MÁY DẬP MẪU VI SINH - NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC - ỨNG DỤNG

Máy dập mẫu vi sinh, hay còn được gọi là máy đồng nhất trong phòng thí nghiệm, là một công cụ quan trọng trong các lĩnh...
Phân Tích Kim Loại Kiềm Và Kiềm Thổ Bằng Quang Kế Ngọn Lửa

Phân Tích Kim Loại Kiềm Và Kiềm Thổ Bằng Quang Kế Ngọn Lửa

Quang kế ngọn lửa là một kỹ thuật phân tích được sử dụng rộng rãi cho phép các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đo nồng...
THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG PART 3

THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG PART 3

Phòng thí nghiệm môi trường có vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá hiện trạng môi trường bao gồm các thành phần...
Hãng sản xuất
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhập thông tin của bạn để nhận thông tin mới từ H2TECH.COM.VN

fb Mail zalo
Gọi ngay SMS Chỉ Đường
Hotline tư vấn miễn phí: 0934 075 459