Dịch Vụ

Tiêu chuẩn nồi hấp tiêt trùng dụng cụ y tế - class B, S và N

Hiện nay các cơ sở y tế, bệnh viện quy mô nhỏ, phòng khám thường sử dụng nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N để khử trùng dụng cụ y tế. Tuy nhiên, các nồi hấp tiệt trùng sử dụng trong y tế đều phải được kiểm tra theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 13060.

 

Nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế là gì?

 

Nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế là một buồng hơi nước có nhiệt độ cao từ 115 độ C đến 140 độ C ở áp suất từ 2 – 3atm. Thiết bị tiệt trùng hoạt động dựa vào hơi nước – là một phương pháp có ưu điểm nhất hiện nay. Phương pháp tiệt trùng này được áp dùng trên hầu hết các loại nồi hấp mang đến hiệu quả tiệt trùng cao, không ảnh hưởng đến người sử dụng và môi trường, chi phí thấp, thời gian tiệt trùng ngắn do khả năng truyền nhiệt của hơi nước cực kỳ tốt.

 

 

Tiêu chuẩn cho nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N

 

Nồi hấp tiệt trùng Class B, S và N được kiểm tra theo tiêu chuẩn châu Âu EN 13060. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về hiệu suất và phương pháp kiểm tra nồi hấp tiệt trùng cho mục đích y tế hay tiệt trùng các vật tư dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với máu hay dịch trong cơ thể. Tiêu chuẩn châu Âu EN 13060 phân loại nồi hấp tiệt trùng bằng hơi nước cỡ nhỏ thành các loại nồi hấp Class B, S và N.

 

Nồi hấp tiệt trùng Class B: Nồi hấp này sử dụng để tiệt trùng các loại dụng cụ vật từ gồm cả đóng gói và không đóng gói. Nồi hấp tiệt trùng Class B đặc biệt phù hợp với các dụng cụ vật tư có cấu trúc lỗ xốp, rỗng type A và B thông qua chu trình hút chân không phân đoạn (chu trình B). Dụng cụ vật tư cấu trúc rỗng type A và B là dụng cụ rỗng với kích thước chiều dài lỗ rỗng lớn hơn 5 lần đường kính lỗ (type A) hay từ 1 đến 5 lần đường kính (type B). Với vật tư rắn đặc tỉ lệ này là nhỏ hơn 1.

 

 

Nồi hấp tiệt trùng Class N: Nồi hấp sử dụng để khử trùng các dụng cụ đặc không đóng gói

 

Nồi hấp tiệt trùng Class S: Loại nồi hấp này sử dụng để khử trùng cho các dụng cụ đặc không đóng gói và một số loại khác được chỉ định cho chu trình B.

 

Quy định kiểm tra hiệu suất nồi hấp tiệt trùng Class B

 

Nồi hấp tiệt trùng Class B được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nên được nhiều người lựa chọn sử dụng hơn. Quy định kiểm tra hiệu suất của nồi hấp tiệt trùng Class B gồm kiểm tra Helix và kiểm tra chân không hoặc rò rỉ không khí.

 

Kiểm tra Helix

 

Kiểm tra Helix là kiểm tra mức độ thấm hơi nước khi hấp tiệt trùng các dụng cụ có lỗ rỗng và kiểm tra hiệu quả của hệ thống loại bỏ không khí chân không. Phép kiểm tra sử dụng một ống Teflon chỉ hở ở một đầu (chiều dài 1,5 m, đường kính trong 2 mm), phần cuối cùng của ống kín chứa một viên Teflon được bọc một chỉ thị tiệt trùng hóa học. Tiêu chuẩn EN 13060 quy định sử dụng thiết bị này để kiểm tra chu kỳ tiệt trùng dụng cụ rỗng type A (tải rỗng A) như chu trình hút chân không B. Kiểm tra dương tính nếu chỉ thị tiệt trùng hóa học thay đổi màu sắc tương ứng với thông tin được nhà sản xuất cung cấp.

 

Kiểm tra chân không hay rò rỉ không khí

 

Thử nghiệm này được sử dụng để kiểm tra hiệu quả của hệ thống hút chân không loại bỏ không khí và độ kín kít của hệ thống thủy lực để ngăn chặn lọt không khí. Kiểm tra theo yêu cầu của tiêu chuẩn EN 13060, phải có một chu kỳ thực hiện tự động trên tất cả các nồi hấp có pha chân không để loại bỏ không khí. Trong thử nghiệm này, pha chân không được đặt mức công suất hoạt động cao nhất của máy, sau đó buồng hấp tiệt trùng được giữ cố định trong một khoảng thời gian nhất định và việc tăng áp suất do sự tái xâm nhập của không khí sẽ được kiểm tra đo đạc nhằm đảm bảo rằng giá trị này thấp hơn giá trị được qui định trước.

 

 

Hiện nay H2TECH đã cung cấp các loại nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế cho các phòng khám, cơ sở y tế trên địa bàn TpHCM. Khách hàng có nhu cầu sử dụng nồi hấp tiệt trùng có thể liên hệ để được báo giá và tư vấn lựa chọn loại nồi hấp tốt nhất. Công ty phân phối nồi hấp tiệt trùng chính hãng trên toàn quốc, giao hàng tận nơi.

 

 

 

 

 

Các tin khác
Đánh Giá Độ Ổn Định Mỹ Phẩm Bằng Tủ Vi Khí Hậu - H2TECH

Đánh Giá Độ Ổn Định Mỹ Phẩm Bằng Tủ Vi Khí Hậu - H2TECH

Để đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả tốt nhất của sản phẩm, các sản phẩm mỹ phẩm bắt buộc phải được...
Các Dòng Máy Đếm Khuẩn Lạc Cho Phòng Thí Nghiệm Vi Sinh - H2TECH

Các Dòng Máy Đếm Khuẩn Lạc Cho Phòng Thí Nghiệm Vi Sinh - H2TECH

Máy đếm khuẩn lạc tự động giúp tiết kiệm thời gian và lao động, thông thường máy có thể đếm lên đến 1000 khuẩn...
Hệ Thống Lọc Nước Cho Phòng Thí Nghiệm – Máy Lọc Nước Siêu Sạch WASSERLAB

Hệ Thống Lọc Nước Cho Phòng Thí Nghiệm – Máy Lọc Nước Siêu Sạch WASSERLAB

Nước đóng vai trò quan trọng trong phòng thí nghiệm, vì nước là dung môi thông dụng dùng để pha hóa chất, môi trường phản...
MÁY DẬP MẪU VI SINH - NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC - ỨNG DỤNG

MÁY DẬP MẪU VI SINH - NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC - ỨNG DỤNG

Máy dập mẫu vi sinh, hay còn được gọi là máy đồng nhất trong phòng thí nghiệm, là một công cụ quan trọng trong các lĩnh...
Phân Tích Kim Loại Kiềm Và Kiềm Thổ Bằng Quang Kế Ngọn Lửa

Phân Tích Kim Loại Kiềm Và Kiềm Thổ Bằng Quang Kế Ngọn Lửa

Quang kế ngọn lửa là một kỹ thuật phân tích được sử dụng rộng rãi cho phép các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đo nồng...
THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG PART 3

THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG PART 3

Phòng thí nghiệm môi trường có vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá hiện trạng môi trường bao gồm các thành phần...
Hãng sản xuất
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhập thông tin của bạn để nhận thông tin mới từ H2TECH.COM.VN

fb Mail zalo
Gọi ngay SMS Chỉ Đường
Hotline tư vấn miễn phí: 0934 075 459