Dịch Vụ

Nồi hấp tiệt trùng autoclave dùng trong phòng thí nghiệm

Nồi hấp tiệt trùng là gì? (autoclave) Cấu tạo và công dụng của chúng ra sao? Làm thế nào để sử dụng nồi hấp tiệt trùng hiệu quả? Đây là những câu hỏi mà đang được rất nhiều bạn quan tâm trên các diễn đàn, fanpage hóa học. Nếu bạn đang “loay hoay” tìm câu trả lời, hãy dành ít phút để đọc bài viết này nhé! Chúng sẽ giúp ích cho bạn đấy.

 

Nồi hấp tiệt trùng là gì? Autoclave Sterilizer là gì?

 

Như đã giới thiệu ở trên, nồi hấp tiệt trùng hay Autoclave (theo Wikipedia) là một phương pháp tiệt trùng được sử dụng rộng rãi ngày nay. Các nồi hấp tiệt trùng được sử dụng nhiều nhất cho bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiêm… với mục đích tiệt trùng các dụng cụ y tế. Phương pháp tiệt trùng bằng nồi hấp đem lại hiệu quả cao và thời gian nhanh chóng. Đặc biệt là không gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe người vận hành.

Tính năng nổi bật của nồi hấp tiệt trùng autoclave

 

–  Hệ thống khóa từ: Bạn có thể mở nắp nồi hấp một cách dễ dàng và an toàn, bằng cần gạt.

 

–  Hệ thống khoá cảm biến kép: Hệ thống bảo vệ sẽ khoá nắp nồi bằng cách dò áp suất và nhiệt độ bên trong nồi. Hệ thống cảm biến kép này có độ an toàn rất cao.

 

–  Hệ thống cảm biến kép giảm áp: Không khí dư gây ảnh hưởng đến quá trình tiệt trùng trong nồi sẽ được dò tìm bằng thiết bị cảm biến kép.

 

–  Cơ chế xả hơi tự động: Là một phát minh mới cho quá trình tiệt trùng chất lỏng mà không đun quá nhiệt. Hơi nước của nồi hấp tiệt trùng sẽ thoát ra từ từ ở một tỷ lệ phần trăm đã được ấn định sau khi kết thúc quá trình tiệt trùng.

–  Chế độ làm việc dành cho agar: Làm tan nhanh và duy trì agar ở dạng lỏng, hoặc cho một quá trình gia nhiệt nhanh hơn.

 

–  Chương trình cài đặt cho việc tự vận hành: Đồng hồ định giờ bên trong cho phép việc cài đặt thời gian để nồi có thể tự khởi động theo một chu trình.

 

–  Lưu trữ dữ kiện bộ nhớ của nồi hấp tiệt trùng: Bạn chó thể thay đổi thông số cho quá trình tiệt trùng/ thoát hơi/ làm ấm cho mỗi chế độ. Một khi đã được thay đổi, các thông số sẽ được lưu trữ lại trong bộ nhớ, kể cả trong trường hợp bị mất điện.

 

–  Thiết kế tiết kiệm không gian: Nắp nồi được mở theo chiều thẳng đứng. Kiểu thiết kế này tạo cho nồi tiết kiệm được không gian để có dung tích lớn nhất nên mang tính cạnh tranh hơn hẳn so với nồi hấp dạng nằm ngang.

–  Nhiều phụ kiện khác nhau tùy chọn: Phụ kiện gắn thêm có thể mua và lắp đặt dễ dàng như: đầu dò mực nước, máy in, hệ thống cung cấp nước tự động, bộ phận làm lạnh.

 

–  Hiển thị tình trạng hoạt động: trên màn hình chữ số và đèn tín hiệu.

 

Lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng autoclave

 

- 4 yếu tố hơi nước, nhiệt độ, áp suất và thời gian quyết định tron vẹn đến toàn bộ quá trình khử trùng của nổi hấp.

 

- Nếu hơi nước chứa chất lỏng dưới 3% được gọi là hơi nước quá nhiệt . Loại hơi này sẽ làm tăng thời gian khử trùng vì khả năng truyền nhiệt sẽ giảm. Hơi quá nhiệt sẽ khiến độ ẩm giảm xuống 0% và biến buồng hấp thành buồng sấy khô. Nếu việc truyền năng lương giảm và nhiệt độ hấp vẫn ở ngưỡng 134°C thì thời gian không chỉ là 3 phút và sẽ là 1 giờ ở 160oC và 30 phút ở 180 oC

- Nếu độ ẩm lớn hơn 3% tạo ra hơi ướt. Đòi hỏi áp suất và nhiệt độ khử trùng cao hơn. Hơi ướt cũng kéo dài thời gian sấy khô ở cuối chu kỳ khử trùng. Các tiêu chuẩn cài đặt khử trùng cho phép linh hoạt sử dụng mức độ độ ẩm của hơi nước.

 

- Vì không có thiết bị nào cung cấp hơi nước luôn ở ngưỡng ôn định hoàn hảo ngay cả khi các điều kiện gần như tối ưu vẫn có những biển số ảnh hưởng. Nhất là nhiệt độ, chất lượng đường ống, cầu trúc, thoát nước và chất lượng bấy hơi.

 

 

 

Các tin khác
THIẾT BỊ PHÒNG KIỂM NGHIỆM DƯỢC – MỸ PHẨM

THIẾT BỊ PHÒNG KIỂM NGHIỆM DƯỢC – MỸ PHẨM

Trên thị trường hiện nay, các ngành dược và mỹ phẩm đang được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Chính vì vậy, việc thiết...
Thiết kế phòng thí nghiệm – Cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm

Thiết kế phòng thí nghiệm – Cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là một cơ cở được thiết kế và lắp đặt dựa trên yêu cầu của khách hàng. Mỗi phòng phòng thí nghiệm...
Khúc xạ kế - Thiết bị phân tích phòng thí nghiệm H2TECH

Khúc xạ kế - Thiết bị phân tích phòng thí nghiệm H2TECH

Khúc xạ kế là một máy kiểm tra nước, thiết bị này có tác dụng đo nồng độ các chất hòa tan bên trong các chất lỏ...
Phân tích đạm theo phương pháp Kjeldahl - Thiết bị phân tích phòng thí nghiệm H2TECH

Phân tích đạm theo phương pháp Kjeldahl - Thiết bị phân tích phòng thí nghiệm H2TECH

Phương pháp chưng cất Kjeldahl là một trong những phương pháp chưng cất cổ điển và phổ biến được sử dụng để phân...
Thiết bị phòng thí nghiệm – Nội thất phòng thí nghiệm

Thiết bị phòng thí nghiệm – Nội thất phòng thí nghiệm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm uy tín. Với mục tiêu trở thành một...
Hãng sản xuất
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhập thông tin của bạn để nhận thông tin mới từ H2TECH.COM.VN

fb Mail zalo
Gọi ngay SMS Chỉ Đường
Hotline tư vấn miễn phí: 0934 075 459