Dịch Vụ

Máy đo độ cứng – các loại máy đo độ cứng thông dụng

Máy đo độ cứng là thiết bị được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp nhằm xác định độ bền của máy móc, mẫu vật hay linh kiện. Tuy nhiên, máy đo độ cứng có rất nhiều loại, mỗi loại được ứng dụng vào một lĩnh vực cụ thể. Để hiểu rõ hơn về máy đo độ cứng là gì và ứng dụng của nó trong các lĩnh vực, hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây nhé.

 

Máy đo độ cứng là gì ?

 

Độ cứng là một đặc tính của vật liệu, không phải tính chất vật lý. Độ cứng là một giá trị đặc trưng cho khả năng chống lõm, thụt, lún khi có ngoại lực tác động vào. Độ cứng được xác định bằng cách đo chiều sâu cố định của vết lõm. Thiết bị thực hiện phép đo này là máy đo độ cứng.

Máy đo độ cứng là thiết bị sử dụng để đo độ cứng vật liệu bằng phương pháp đo tác động về độ xuyên thấu cục bộ trên bề mặt vật liệu. Thiết bị sử dụng một đầu lõm tròn hoặc nhọn bằng kim cương hoặc carbon, thép cứng.

 

Ứng dụng máy đo độ cứng

 

Máy đo độ cứng dùng để đo độ cứng dưới áp lực của một trọng lực xác định. Độ cứng của vật liệu càng lớn thì có khả năng chống lại sự lún bề mặt khi có lực ấn tác dụng vào càng lớn và ngược lại. Vật liệu có độ lún càng lớn thì độ cứng càng thấp.

 

Cách đo độ cứng của máy đo độ cứng là dùng một mẫu thử bằng vật liệu có hình dáng và kích thước cụ thể đã cho trước để tác động vào bề mặt của vật thử một độ sâu h, qua độ sâu này sẽ tính toán được độ cúng của vật liệu

 

Các loại máy đo độ cứng thông dụng hiện nay

Máy đo độ cứng Rockwell - máy đo độ cứng đầu tiên

 

Vào những năm đầu thế kỷ XX, một giáo sư người Áo là Ludwig đã đặt nền móng cho cho khái niệm về đo độ cứng. Sau đó, 2 nhà khoa học là Stanley P.Rockwell (1886-1940) và Hugh M.Rockwell (1890-1957) đã dựa vào những lý thuyết về độ cứng của Ludwig để tìm ra phương pháp máy đo độ cứng Rockwell. Phương pháp đo độ cứng Rockwell sử dụng một trong hai loại đầu đo là đầu đo làm bằng kim cương có góc 120° hoặc đầu bi có đường kính 1/16, 1/8,1/4,1/2 inchs để đâm vào bề mặt của mẫu thử. Dựa vào giá trị thu được để xác định độ cứng của vật liệu.

 

Máy đo độ cứng SHORE

 

Máy đo độ cứng Durometer dùng lực sinh ra từ lò xo. Giá trị độ cứng được xác định bằng sự xuyên qua của đầu đo Durometer vào mẫu thử. Do tính đàn hồi của cao su và nhựa, trị số độ cứng có thể chuyển qua thời gian, tức là thời gian ấn vào đôi khi cũng được xem là trị số độ cứng.

 

Máy đo độ cứng để bàn

Thiết bị đo độ cứng để bàn là thiết bị được thiết kế đặt cố định trên bàn với đầy đủ tính năng của một thiết bị đo hoàn chỉnh, dùng để đo độ cứng của nhiều loại mẫu khác nhau, tuy nhiên mẫu đo phải vừa với mâm đo.

 

Máy đo độ cứng để bàn được trang bị trong nhiều phòng thí nghiệm và các nhà máy sản xuất kim loại với kết quả đo có độ chính xác cao, có kết nối với phần mềm máy tính nên có thể xuất kết quả ra excel. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại máy đo này là không thể di chuyển nó ra khỏi kho hoặc hiện trường một cách linh động như máy đo cầm tay.

Máy đo độ cứng cầm tay

 

Máy đo độ cứng cầm tay là loại máy đo độ cứng có thể cầm tay, trọng lượng nhẹ nên rất thuận tiện cho việc mang đi hiện trường một cách linh động và tiện lợi. Tuy nhiên, kết quả đo được chỉ có độ chính xác ở mức tương đối và chỉ sử dụng kiểm tra đối với một số loại vật liệu nhất định. Để có kết quả chính xác hơn, cần sử dụng loại máy đo độ cứng cao cấp hơn.

 

Công ty H2TECH hiện đang cung cấp máy đo độ cứng ứng dụng trong lĩnh vực hóa dược phẩm. Khách hàng đang có nhu cầu mua máy đo độ cứng viên thuốc có thể liên hệ cho nhân viên chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, báo giá ưu đãi nhất. Các sản phẩm thiết bị, dụng cụ được bán tại đây đều là hàng nhập khẩu chính hãng với giá tốt nhất.

 

 

 

Các tin khác
Đánh Giá Độ Ổn Định Mỹ Phẩm Bằng Tủ Vi Khí Hậu - H2TECH

Đánh Giá Độ Ổn Định Mỹ Phẩm Bằng Tủ Vi Khí Hậu - H2TECH

Để đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả tốt nhất của sản phẩm, các sản phẩm mỹ phẩm bắt buộc phải được...
Các Dòng Máy Đếm Khuẩn Lạc Cho Phòng Thí Nghiệm Vi Sinh - H2TECH

Các Dòng Máy Đếm Khuẩn Lạc Cho Phòng Thí Nghiệm Vi Sinh - H2TECH

Máy đếm khuẩn lạc tự động giúp tiết kiệm thời gian và lao động, thông thường máy có thể đếm lên đến 1000 khuẩn...
Hệ Thống Lọc Nước Cho Phòng Thí Nghiệm – Máy Lọc Nước Siêu Sạch WASSERLAB

Hệ Thống Lọc Nước Cho Phòng Thí Nghiệm – Máy Lọc Nước Siêu Sạch WASSERLAB

Nước đóng vai trò quan trọng trong phòng thí nghiệm, vì nước là dung môi thông dụng dùng để pha hóa chất, môi trường phản...
MÁY DẬP MẪU VI SINH - NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC - ỨNG DỤNG

MÁY DẬP MẪU VI SINH - NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC - ỨNG DỤNG

Máy dập mẫu vi sinh, hay còn được gọi là máy đồng nhất trong phòng thí nghiệm, là một công cụ quan trọng trong các lĩnh...
Phân Tích Kim Loại Kiềm Và Kiềm Thổ Bằng Quang Kế Ngọn Lửa

Phân Tích Kim Loại Kiềm Và Kiềm Thổ Bằng Quang Kế Ngọn Lửa

Quang kế ngọn lửa là một kỹ thuật phân tích được sử dụng rộng rãi cho phép các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đo nồng...
THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG PART 3

THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG PART 3

Phòng thí nghiệm môi trường có vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá hiện trạng môi trường bao gồm các thành phần...
Hãng sản xuất
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhập thông tin của bạn để nhận thông tin mới từ H2TECH.COM.VN

fb Mail zalo
Gọi ngay SMS Chỉ Đường
Hotline tư vấn miễn phí: 0934 075 459