Dịch Vụ

Khúc xạ kế - Thiết bị phân tích phòng thí nghiệm H2TECH

Khúc xạ kế - Thiết bị đo lường chất lỏng cực chính xác

Khúc xạ kế là dụng cụ được biết đến như một dạng máy test nước. Chúng được sử dụng nhằm kiểm tra mức độ hòa tan của chất rắn xác định trong dung dịch. Do đó, thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực đời sống. Để hiểu hơn về cấu tạo nguyên lý, cách sử dụng, ứng dụng của thiết bị này. Ngày hôm nay H2TECH sẽ giải đáp những vấn đề đó cho bạn!

Khúc xạ kế là gì? 

Khúc xạ kế là loại máy kiển tra nước, có tác dụng đo nồng độ các chất hòa tan bên trong các chất lỏng. Các loại chất lỏng có thể đo được bằng khúc xạ kế bao gồm: nước, rượu, bia, nước hoa hay hoa quả.

Máy đo khúc xạ có mấy loại?

Những máy đo khúc xạ rất đa dạng về chủng loại, kiểu dáng, mẫu mã... Thông thường, người ta thường dựa vào 3 tiểu chí sau để phân loại máy đo khúc xạ.

Phân loại theo kích thước

Xét theo kích thước thiết kế, người ta phân ra thành 3 loại sau đây:

Khúc xạ kế dạng bút

Là dòng có kích thước siêu nhỏ gọn, chỉ tương đương một chiếc bút. Loại này có tính linh đông rất cao, dễ dàng bỏ túi mà mang theo khi thực hiện các phép đo tại hiện trường.

Khúc xạ kế cầm tay

Loại này có kích thước lớn hơn dạng bút, nhưng tính linh động của chúng thì không hề thua kém. Thiết bị này thường được tích  hợp thêm tính năng hổ trợ đo lường cũng như xử lý dữ liệu.

Khúc xạ kế để bàn

Thiết kế chắc chắn, độ bền cao hơn 02 dạng bên trên. Loại này được ứng dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu. Máy được tích hợp thêm tính năng nâng cao phục vụ cho các công việc đòi hỏi sự kỹ lưỡng và tính chính xác cao.

 

Phân loại khúc xạ kế theo cấu tạo

Xét về cấu tạo của bộ phận đo, máy khúc xạ được chia thành 2 loại cơ bản:

Khúc xạ kế quang năng (quang học):

- Thiết kế đơn giản không dùng pin.

- Không có bộ mạch điện tử.

- Hoạt động hoàn toàn dựa trên nguyên lý và ánh sáng và khúc xạ ánh sáng.

- Đọc kết quả thông qua một thước chia độ.

Khúc xạ kế điện tử (kỹ thuật số) 

Cấu tạo có thêm phần mạch điện tử (phần máy) bao gồm các bộ vi mạch. Chúng giúp số hóa và thực hiện các thao tác hổ trợ tụ động, tiên tiến hơn.

Bộ mạch điện tử có chức năng tự động hóa quá trình đo, tiếp nhận, xử lý và mã hóa thông tin dưới dạng văn bản, kí hiệu.

Các thiết bị này cần tiêu thụ điện để có thể hoạt động.

Phân loại theo chức năng

Dựa vào chức năng phục vụ, các khúc xạ kế được phân thành 5 nhóm chính, bao gôm: 

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn, rượu:

Có chức năng thực hiện đó lường và xác định nồng độ cồn của mẫu.

Được úng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống, rượu, bia,...

Khúc xạ kế đo độ mặn: 

Thực hiện các phép đo đẻ đo độ mặn trong các mẫu

Ứng dụng cho các hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thủy sản, đo độ mặn của nước biển, chế biến thực phẩm, nước mắm và các phụ gia thực phẩm.

Khúc xạ kế đo nồng độ:

Thiết kế giúp người dùng xác định được nồng độ, trong lượng riêng hay tỉ trọng của một loại chất trong dung dịch chứa nó. Ví dụ: nồng độ sữa/dung dịch sữa.

Khúc xạ kế đo độ đóng băng:

Giúp người ta xác định được điểm nhiệt độ đóng băng của dung dịch thông qua việc xác định được nồng độ, mật độ của thành phần trong dung dịch đó.

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế

Về cơ bản, đa số các loại khúc kế đề hoạt động như một lăng kính. Chúng dựa theo định luật Snell hoặc định luật khúc xạ ánh sáng. Chỉ số khúc xạ (n) của một chất so với không khí được tính bằng tỉ lệ giữa sin của góc tới và sin của góc khúc xạ của chùm tia sáng truyền từ không khí vào chất đó.

Khi đi từ môi trường không khí vào một môi trường khác chất lỏng (môi trường khác), tia sáng sẽ bị lệch đi một góc. Góc đó gọi là góc khúc xạ. Khi kiểm tra chasrta lỏng bằng khúc xạ kế, người dựa trên độ lệch của tia sáng. Dể dàng có thể tính được nồng độ của chất hòa tan và từ đó tính ra phần trăm có trong thực phẩm

Khúc xạ kế được sử dụng trõng những lĩnh vực nào?

Thiết bị này được ứng dụng như thế nào trong đời sống cũng như trong công nghiệp sản xuất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều độc giả đang rất thắc mắc. Tren thực tế, khúc xạ kế được sử dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như: 

Ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa chất

Ở đây, khúc xạ kế được sử dụng trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Thiết bị này có thể giúp bạn kiểm tra độ tinh khiết, nồng độ của các nguyên liệu đầu vào. Từ đó dể dàng theo dõi được các phản ứng. Nhất là trong quá trình sản xuất các dung dịch muối, sơn, nhựa, dầu công nghiệp, keo, silicon,... Hoặc các loại dung mối hữu cơ khác, đồng thời kiểm soát được chất lượng đầu ra của chúng.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

Khúc xạ kế thường được sử dụng để: 

- Đo độ mặn hoặc độ ngọt của các loại đường, mứt, sản phẩm từ sữa, hay các loại gia vị, nước chấm,..

- Kiểm tra nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Bên cạnh đó, khúc xạ kế còn có thể sử dụng trong sản xuất và chế biến rượu, các loại đồ uống có cồn. Thiết bị giúp kiểm tra chính xác và kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm

Trong ngành dược phẩm, khúc xạ kế thường được sử dụng để kiểm tra, nhận dạng độ tinh khiết, nồng độ cũng như đặc tính cảu nguyên liệu đầu vào cũng như thành phẩm cuối cùng trong quy trình sản xuất,...

Ngoài ra, thiết bị này còn được ứng dụng trong nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm, huyết thanh hay các dung dịch lọc máu,...

Ứng dụng trong ngành công nghiệp mía đường

Loại khúc xạ kế thường được sủ dụng ở đây là khúc xạ kế đo độ ngọt giúp xác định nồng độ đường, kiểm tra độ tinh khiết của các bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng.

Ứng dụng trong một số lĩnh vực khác

Bên cạnh những ngành công nghiệp kể trên, khúc xạ kế còn được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, hàng không, công nghệ xử lý và xây dựng kim loại.

Tại đây các khúc xạ kế đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra thành phần, độ ổn định của các loại nhiên liệu, dầu bôi trơn, chất làm mát, các chất tẩy rửa...

Không những thế, khúc xạ kế còn được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau:

- Sản xuất mùi thơm, nước hoa, tinh dầu.

- Các hoạt động trong bệnh viện.

- Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

- Hoạt đông giáo dục, đào tạo trong trường học, học viện,...

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế chính xác nhất

Đê sử dụng máy đo khúc xạ kế hiệu quả, cho được kết quả đo chính xác nhất. Người dùng phải tuân thủ thực hiện theo quy trình dưới đây.

Bước 1: Hiệu chuẩn máy

Độ tinh khiết của nước cất hoặc nước khử ion sẽ giúp máy hiệu chuẩn máy được chính xác hơn.

Nên dùng vải hoặc giấy mềm vệ sinh sạch sẽ máy trước khi hiệu chuẩn. Như vậy bụi bẩn sẽ không gây ảnh hưởng đến kết quả hiệu chuẩn.

Cách thức tiến hành:

Đầu tiên, nhỏ một vài giọt nước cất lên bề mặt của lăng kính. Sau đó nhỏ nước phủ đều khắp lăng kính. Nếu có bọt khí nổi lên, dùng kim châm để phá hết các bọt khí này đi.

Quan sát qua thị chính để kiểm tra vạch chia. Nếu nền xanh ở mức 0 thì cần điều chinhr lại. Nếu nền xanh chưa về mức 0, dùng vít đi kèm máy để hiệu chỉnh nền xanh trở về mức 0.

Các khúc xạ kế đa số đã được căn chinhr sẵn. Nhưng để đảm bảo phép đo được chính xác nhất. Vẫn nên thực hiện phép kiểm tra này thường xuyên.

Bước 2: Tiến hành đo

Sau bước hiệu chuẩn máy, nên vệ sinh lại máy cho sạch sẽ. Đặc biệt phải lau khô lăng kính để tránh nước còn sót lại, gây ảnh hưởng đến kết quả của mẫu đo.

Cách thức tiến hành: 

Nhỏ mẫu lên lăng kính chứa mẫu vật và đậy nắp lại. Chú ý phân bố đều dung dịch trên lăng kính để kết quả đo chính xác hơn.

Đợi trong khoảng một phút để mẫu vật đạt được sự cân bằng nhiệt độ với máy.

Sau đó tiến hành quan sát và đọc kết quả đo.

Bước 3: Quan sát và đọc kết quả

Quan sát kết  quả đo thông qua thị kính. Hãy điều chình tiêu cự sao cho tiện quan sát nhất. Hệ thống vạch chia sẽ thể hiện kết quả đo.

Phần màu trắn sẽ thể hiện độ ngọt của mẫu. Nếu là khúc xạ kế điện tử, màn hình kỹ thuật số LCD sẽ dễ quan sát kết quả hơn. Và máy cũng hiện thị kết quả được chính xác hơn.

Bước 4: Vệ sinh và bảo quản máy

Sau khi sử dụng, nên sử dụng khăn hoặc giấy mềm, có khả năng thấm hút để lau chùi máy. Đặc biệt là lau sạch nước trên lăng kính.

Đừng quên cất máy ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu để máy tại nơi ẩm ướt hoặc nơi có nhiệt độ cao. Kết quả đo của máy những lần sau có thể không chính xác. 

 

Bài viết được sưu tầm và biên soạn bởi H2tech

 

 

 

CÔNG TY CP THIẾT BỊ KHOA HỌC H2TECH
Chuyên cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm - Thiết kế phòng lab
Chúng tôi hợp tác lâu dài dựa trên uy tín, chất lượng và hỗ trợ cho khách hàng một cách tốt nhất

Hotline: 028.2228.3019
Email: salesadmin@h2tech.com.vn
Webside: https://h2tech.com.vn
https://thietbihoasinh.vn

 

 

 

 

 

 

Các tin khác
Đánh Giá Độ Ổn Định Mỹ Phẩm Bằng Tủ Vi Khí Hậu - H2TECH

Đánh Giá Độ Ổn Định Mỹ Phẩm Bằng Tủ Vi Khí Hậu - H2TECH

Để đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả tốt nhất của sản phẩm, các sản phẩm mỹ phẩm bắt buộc phải được...
Các Dòng Máy Đếm Khuẩn Lạc Cho Phòng Thí Nghiệm Vi Sinh - H2TECH

Các Dòng Máy Đếm Khuẩn Lạc Cho Phòng Thí Nghiệm Vi Sinh - H2TECH

Máy đếm khuẩn lạc tự động giúp tiết kiệm thời gian và lao động, thông thường máy có thể đếm lên đến 1000 khuẩn...
Hệ Thống Lọc Nước Cho Phòng Thí Nghiệm – Máy Lọc Nước Siêu Sạch WASSERLAB

Hệ Thống Lọc Nước Cho Phòng Thí Nghiệm – Máy Lọc Nước Siêu Sạch WASSERLAB

Nước đóng vai trò quan trọng trong phòng thí nghiệm, vì nước là dung môi thông dụng dùng để pha hóa chất, môi trường phản...
MÁY DẬP MẪU VI SINH - NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC - ỨNG DỤNG

MÁY DẬP MẪU VI SINH - NGUYÊN TẮC LÀM VIỆC - ỨNG DỤNG

Máy dập mẫu vi sinh, hay còn được gọi là máy đồng nhất trong phòng thí nghiệm, là một công cụ quan trọng trong các lĩnh...
Phân Tích Kim Loại Kiềm Và Kiềm Thổ Bằng Quang Kế Ngọn Lửa

Phân Tích Kim Loại Kiềm Và Kiềm Thổ Bằng Quang Kế Ngọn Lửa

Quang kế ngọn lửa là một kỹ thuật phân tích được sử dụng rộng rãi cho phép các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đo nồng...
THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG PART 3

THIẾT BỊ PHÒNG THÍ NGHIỆM MÔI TRƯỜNG PART 3

Phòng thí nghiệm môi trường có vai trò rất quan trọng trong việc đánh giá hiện trạng môi trường bao gồm các thành phần...
Hãng sản xuất
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Nhập thông tin của bạn để nhận thông tin mới từ H2TECH.COM.VN

fb Mail zalo
Gọi ngay SMS Chỉ Đường
Hotline tư vấn miễn phí: 0934 075 459